WHO kêu gọi các nước đánh thuế lên các loại thức uống có đường để cứu mạng cộng đồng


Ngày 13/12/2022, lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành hướng dẫn toàn cầu đánh thuế lên các loại thức uống có đường (Sugar – sweetened beverages: SSBs). Hiện tại đã có 85 quốc gia hưởng ứng áp dụng một vài loại thuế này.

Hướng dẫn của WHO chia sẻ những kinh nghiệm của các nước đã thành công trong việc áp thuế này, bao gồm Mexico, Nam Phi và Anh quốc.

Theo BS Ruediger Krech, Giám đốc Hỗ trợ Sức khỏe của WHO: “Đánh thuế lên các loại thức uống có đường có thể một cách hiệu quả để bảo vệ và tăng cường sức khỏe vì nó sẽ cứu mạng và phòng chống bệnh tật cho cộng đồng, trong khi lại còn làm tăng ngân sách dành cho sức khỏe và huy động được thêm nguồn thu quốc gia dành cho bảo hiểm y tế”

Các loại thuế áp lên rượu, bia, thuốc lá và các loại thức uống có đường đã chứng tỏ là cách hữu hiệu, ít tốn kém để ngăn chặn bệnh tật, tổn thương và chết trẻ. Thuế đánh lên các loại thức uống có đường sẽ buộc những nhà sản xuất phải cải tiến công thức sản phẩm của mình sao cho chứa ít đường hơn.

Thường xuyên uống các loại thức uống có đường như nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực, nước vitamin, nước trái cây đóng hộp, trà đá đường sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng, tiểu đường typ 2, tăng cân, béo phì ở cả người lớn và trẻ em và bệnh tim, đột quị, ung thư.

Đã có bằng chứng cho thấy thuế đánh vào các loại thức uống có đường sẽ làm tăng giá thành sản phẩm, giảm nhu cầu và dẫn tới ít tiêu thụ. Một khi mà thuế áp lên các loại thức uống có đường trên toàn cầu tăng 50% thì doanh thu của những sản phẩm này sẽ tăng 1,4 nghìn tỷ đô la trong suốt 50 năm.

Theo kết quả thăm dò ý kiến gần đây, đa số người dân Mỹ, Tanzania, Jordan, Ấn độ và Columbia ủng hộ đánh thuế lên các thức uống có đường, thuốc lá và rượu bia.

WHO kêu gọi các quốc gia bắt đầu áp dụng hay tăng thuế suất đánh lên các loại thức uống có đường sẵn có để làm tăng giá thành những loại sản phẩm có hại cho sức khỏe này, dẫn đến giảm nhu cầu và giảm tiêu thụ chúng. Tài liệu của WHO ban hành là một bộ hướng dẫn tham khảo cung cấp những chiến lược và xem xét chính yếu để các quốc gia có thể soạn thảo, phát triển và áp dụng các loại thuế đánh lên thức uống có đường.

 

Nguồn: https://www.who.int/news/item/13-12-2022-who-calls-on-countries-to-tax-sugar-sweetened-beverages-to-save-lives

Hotline
Vào học ngay CLICK HERE