Ăn Thin khác gì với Ăn Kiêng?


Ăn Thin (ăn uống theo chương trình DrThin của Mỹ) có điều gì đặc biệt mà có thể vừa giảm cân hiệu quả vừa đảm bảo khỏe mạnh? Đây là 2 điều cực kỳ quan trọng mà hầu hết các phương pháp ăn kiêng trước giờ không thể có được cùng lúc...

 

Giảm cân là một nhu cầu thiết thực cần được ủng hộ và đáp ứng một cách hiệu quả nhất, khoa học nhất của một cộng đồng ngày càng đông đúc với hơn 2 tỷ người thừa cân, béo phì trên thế giới và con số này ở Việt Nam là trên dưới 25 triệu người. Giảm được cân hiệu quả và đảm bảo khỏe mạnh phải là 2 mục tiêu bắt buộc phải đạt được của bất cứ phương pháp giảm cân nào mà bạn muốn thực hiện. Hãy cùng nhau tìm hiểu những khác biệt nào đã làm nên danh tiếng của phương pháp giảm cân DrThin của Mỹ khi so sánh với các phương pháp ăn kiêng từ trước đến giờ để bạn có thêm thông tin cho cuộc "cách mạng lấy lại cân nặng" của mình nhé!

 

  1. Ăn kiêng là không ăn hay ăn ít đi tất cả các loại thực phẩm bao gồm chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…), chất béo (mỡ, dầu…), chất bột đường (đường, cơm, bún, phở…). Hầu hết các phương pháp ăn kiêng chỉ cho ăn rau, hay luôn bắt bỏ qua một hay nhiều bữa ăn trong ngày… Nói chung, các phương pháp ăn kiêng nhắm đến mục đích là giảm số lượng thức ăn ăn vào trong ngày, để từ đó giảm số lượng calo đưa vào cơ thể (Energy intake), giống như tự bỏ đói cơ thể, vì thế có thể giảm được một số cân nặng nhất định, nhưng khi đó cơ thể không chỉ là giảm mỡ mà còn giảm cả cơ bắp…, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy dinh dưỡng, hay tệ hơn là suy kiệt nếu ăn kiêng kéo dài, phải vào bệnh viện cấp cứu để hồi phục, có trường hợp không qua khỏi…

(Ăn kiêng là ăn ít đi, nhiều khi chỉ được ăn rau)

Trong khi đó cơ sở khoa học của chương trình DrThin là “khi nội tiết tố Insulin tăng lên thì cơ thể tích trữ mỡ gây tăng cân, Insulin giảm thì cơ thể đốt mỡ làm giảm cân” nên người ăn Thin chỉ cần không ăn một số loại thực phẩm làm tăng Insulin nhiều bao gồm đường và các thức ăn tinh bột, còn lại được ăn một lần trong ngày một số loại thực phẩm làm tăng Insulin ít như sữa và các chế phẩm từ sữa (yaourt, phô mai), trái cây ít ngọt, hạt, gia vị…Đặc biệt người ăn Thin được ăn thoải mái, ăn theo nhu cầu tất cả các loại thức ăn giàu chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng… và dĩ nhiên là ăn kèm với một lượng rau xanh tương ứng vì những loại thực phẩm này hoàn toàn không làm tăng Insulin. Do đó có thể thấy, ăn Thin là được ăn no, ăn đầy đủ, ăn theo nhu cầu nhưng giảm được cân, khác hoàn toàn với ăn kiêng như đã nói rõ bên trên.

(Một bữa ăn Thin giống như ăn trong nhà hàng Tây)

 

  1. Ăn kiêng luôn gắn kết với những trãi nghiệm kiêng khem, nhịn ăn, ăn ít đi, bỏ bữa, khổ sở, mệt lả vì đói bụng (có người ăn kiêng thường phải đi ngủ rất sớm mỗi tối chỉ là để trốn cơn đói!). Trong khi ăn Thin, chúng ta được ăn nhiều, ăn theo nhu cầu, ăn cho bằng no những loại thức ăn không làm tăng Insulin ! Chưa hết, người ăn Thin còn được yêu cầu ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) thì không thể bị đói hay bị mệt như ăn kiêng.

(Một bữa ăn Thin đầy đủ thức ăn đạm, rau xanh)

 

Các bạn có thể hình dung, những người ăn kiêng khi đi dự tiệc thì như một cực hình, do không dám ăn đồ ăn gì vì cứ sợ lên cân, nên chỉ biết ngồi "nuốt nước bọt" hay chỉ gắp rau mà ăn thôi! Lại có người ăn kiêng “thủ” sẵn những loại thực phẩm chức năng để ăn hay uống tại buổi tiệc thay vì thưởng thức các món ăn ngon được bày biện sẵn trước mặt. Trong khi đó, những người ăn Thin mà đi ăn tiệc, đặc biệt là tiệc buffet, thì không bao giờ lo lắng hay “sợ lỗ”! Họ cứ việc gắp những món đặc sản của bữa tiệc như thịt, cá, tôm, cua, ghẹ, hàu, heo sữa quay…và kèm rau xanh mà ăn cho thỏa thích, cho bằng no mà không sợ lên cân!

(Đây là những loại thức ăn giàu chất đạm mà người ăn Thin được ăn thỏa thích theo nhu cầu)

 

(Nếu ăn được cá thì người ăn Thin được khuyên ưu tiên chọn ăn các món ăn này)

 

3. Một khác biệt đáng kể nữa là những người ăn kiêng thì bị bắt buộc phải ăn kiêng suốt đời, nếu ngưng ăn kiêng nữa sẽ bị tăng cân lại ngay. Theo nghiên cứu khoa học, có tới 98% những người ăn kiêng sẽ bị lên cân lại trong vòng 1 năm sau!

Trong khi ăn Thin, thì có 2 giai đoạn rõ ràng: Giai đoạn ăn chủ động để giảm cân (3 – 4 tháng) thì chỉ cần tránh ăn một số loại thực phẩm làm tăng insulin như đã nói bên trên và giai đoạn ăn bị động để giữ cân (2 – 3 tháng) thì được ăn trở lại gần như bình thường nhưng có thể giữ được cân nặng suốt đời, không bị tăng cân trở lại.

Có thể nói thêm một ưu điểm nữa của chương trình DrThin là sau một liệu trình nêu trên, nếu chúng ta muốn giảm thêm cân nữa thì chỉ việc áp dụng trở lại giai đoạn ăn chủ động một lần nữa là có thể giảm thêm cân như ý.

 

 

 

 

Hotline
Vào học ngay CLICK HERE