Tôi suýt bị tiểu đường


Chắc mọi người cũng đều nhận ra người nghệ sĩ rất nổi tiếng trong ảnh phải không? Nhưng hôm nay anh ấy đành dành “đất diễn” cho người đàn ông U50 đứng bên cạnh – người sẽ trãi lòng chia sẻ với các bạn những cảm xúc, suy nghĩ và nỗi niềm của một người suýt chút xíu nữa đã bị bệnh tiểu đường…

 

Bệnh Đái tháo đường, hay chúng ta thường quen thuộc với cái tên dân dã là Tiểu đường, hiện đang là một loại bệnh mạn tính không lây rất phổ biến trong cộng đồng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng.

Tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư sau các bệnh ung thư, tim mạch và hô hấp với rất nhiều biến chứng nghe qua thật đáng sợ như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa, cắt cụt chi... Ở phái mạnh, tiểu đường còn "ban phát" một "đặc sản" nữa là rối loạn cương dương, hay nói cho dễ hiểu là liệt dương... (Cơ chế khoa học gây ra các biến chứng này ở người bệnh tiểu đường, tôi xin phép sẽ nói rõ hơn vào dịp khác)

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết chúng ta ai cũng sợ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng kỳ thực, chúng ta lại thường xem nhẹ hay ít có biết cách phòng ngừa để đừng "bước chân" vào bệnh tiểu đường khi còn có cơ hội...

Lâu nay, trong giới khoa học có một khái niệm là "Tiền đái tháo đường" hay còn gọi là “Tiền tiểu đường” để gọi tên chung cho những người có lượng đường trong máu cao gần sát tiêu chuẩn để chẩn đoán là bệnh Tiểu đường. Đây chính là giai đoạn quan trọng, ai lỡ lọt vào thì xem như bị "rút thẻ vàng" cảnh cáo ! Nếu tĩnh trí ra thì chúng ta có thể tự cứu mình, nếu không thì chắc chắn, không sớm thì muộn, sẽ nhận ngay cái "thẻ đỏ" sau đó tức là bị bệnh tiểu đường.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy rằng những người Tiền tiểu đường nếu biết thay đổi lối sống thì sẽ có cơ may không bước chân vào Tiểu đường thật sự! Lối sống bao gồm 2 yếu tố Ăn uống và Vận động thể lực. Gần đây, giới chuyên môn thế giới và Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cụ thể: Người tiền tiểu đường có 3 tháng để thay đổi lối sống, nếu đường huyết vẫn cao, thì bắt buộc phải uống thuốc điều trị tiểu đường.

Bản thân là một người bác sĩ, nhưng chỉ đến khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm máu của mình vào tháng 5/2016 tôi mới giật mình: đường huyết cao quá! Không tin đó là sự thật, tôi làm lại xét nghiệm máu ở 3 bệnh viện khác nhau, và kết quả cũng chỉ xê xích nhau một chút, chứ rốt cuộc đường huyết cũng "mấp mé" mức chẩn đoán tiểu đường ...

Tôi thừ người ra khi biết chắc mình thuộc nhóm Tiền tiểu đường như đã nói bên trên. Hơn ai hết, tôi biết rõ về bệnh tiểu đường và những hậu quả mà nó gây ra cho sức khỏe con người. Những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, công việc cứ thế ngày một tăng lên. Tôi còn rất nhiều việc chưa làm được, đối với xã hội và gia đình...Hai đứa con nhỏ sẽ ra sao nếu tôi không còn khỏe mạnh để làm việc và lo cho chúng?...

Thời điểm đó, tôi khá dư cân với một cái bụng bia như …Ông Địa ! Và không có thời gian để tập thể dục vì rất nhiều lý do bao biện của những người suốt ngày chỉ biết có chạy theo công việc... Tôi có thói quen ăn ngọt kinh khủng: nổi tiếng là kẻ “hảo ngọt” trong nhà, có thể xơi một lèo bao nhiêu chén chè cũng được, tủ lạnh lúc nào cũng đầy ắp những lon sá-xị ưa thích, trái cây thì khoái nhất là sầu riêng!

Rồi cái "thẻ vàng" đã giúp tôi tỉnh ngộ. Trách nhiệm của một người Bác sĩ đối với xã hội, của một người đàn ông đối với gia đình đã không cho phép tôi buông xuôi để nhận tiếp cái "thẻ đỏ" như một sự an bài. Tôi bắt đầu tìm cách ăn uống để giảm cân và đăng ký tập gym gần nhà. Tôi dậy sớm hơn 30 phút để có 30 phút trong phòng gym mỗi ngày (20 phút chạy bộ, 10 phút tập ngực, bụng...)

Như một cơ duyên tiền định, đúng lúc đấy, nhà sách Phương Nam liên hệ mời tôi hiệu đính chuyên môn cho bản dịch tiếng Việt của cuốn sách "The Thinsulin program" của Mỹ mà sau này cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam với tiêu đề "Thinsulin - giảm cân đẹp dáng suốt đời". Tôi nhận lời với nhà sách Phương Nam ngay không phải vì số tiền nhuận bút cho công việc hiệu đính này mà bởi như mọi người cũng biết, cuốn sách như đã "gãi đúng chỗ ngứa" của tôi lúc bấy giờ, đó là làm sao giảm được cân nặng và đường huyết của mình.

Tôi đã đọc ngấu nghiến và đối chiếu từng chữ của cả hai cuốn sách gốc tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt một lèo trong khoảng 1 tuần lễ, để cuối cùng giao bản hiệu đính thành phẩm cho nhà sách Phương Nam đúng hẹn là 10 ngày ! Cái tôi nhận được, như đã nói, không phải chỉ là tiền nhuận bút mà là cả một phương pháp giảm cân, giảm đường huyết hết sức thuyết phục vì tính khoa học của nó và sự khả thi vì tính dễ áp dụng cho bất cứ người nào thực hiện theo phương pháp ăn Thin này!

Hai Bác sĩ tác giả người Mỹ gốc Việt của cuốn sách đã đưa ra một cách thức giảm cân bằng cách ăn uống dựa vào mức độ làm tăng đường huyết, tăng Insulin của từng loại thực phẩm (tức chỉ số GI = Glycemic Index và GL = Glycemic Load). Trên cơ sở đó, các Bác sĩ đã phân loại sẵn các loại thực phẩm thông dụng thành 3 nhóm thức ăn rồi hình tượng hóa bằng 3 loại đèn giao thông hết sức quen thuộc cho dễ nhớ là đèn Đỏ (không được ăn), đèn Vàng (được ăn ít), đèn Xanh (được ăn thoải mái theo nhu cầu). Chính vì thế người ăn Thin (tức ăn uống theo chương trình Thinsulin, mà nay được gọi là DrThin) sẽ rất dễ dàng áp dụng một cách chính xác chương trình dựa theo nguyên tắc bên trên cũng như những thói quen, sở thích ăn uống của mình. Hơn nữa, chương trình DrThin còn đưa ra một "thời khóa biểu ăn uống" với 5 lần trong ngày chứ không bắt nhịn ăn, bỏ bữa như những phương pháp ăn kiêng trước đây. Chưa hết, nếu qua giai đoạn giảm cân, chương trình DrThin sẽ hướng dẫn bạn cách ăn uống để giữ cân lâu dài mà vẫn được thưởng thức tất cả các món ngon vật lạ trên đời này!

Sau khi ăn Thin khoảng 2 tháng, tôi đã giảm 6kg (10% cân nặng ban đầu)
 

Tôi đã bắt đầu ăn Thin ngay sau khi hoàn tất việc hiệu đính cuốn sách "The Thinsulin program". Vợ con ban đầu lo lắng vì thấy sao tôi giảm cân nhanh quá! chỉ khoảng 2 tháng là tôi đã giảm 10% cân nặng của mình! Nhưng khi thấy tôi luôn khỏe mạnh, vui vẻ, sảng khoái, cả nhà chuyển sang tò mò, rồi ủng hộ. Điều sướng nhất đối với tôi lúc đó, là sau 3 tháng, kết quả xét nghiệm đường huyết đã trở về hoàn toàn bình thường! Chưa hết các chỉ số men gan, mỡ máu… cũng “đẹp” như hồi thanh niên! Để chắc ăn, tôi tiếp tục xét nghiệm máu kiểm tra hàng tháng và kết quả chỉ có ngày một tốt thêm. Ngay cả lượng axit uric cứ ngỡ với chế độ ăn nhiều thịt, cá sẽ bị tăng lên không nhiều thì ít, nhưng lạ lùng thay, vẫn ở trong giới hạn bình thường. Tất cả những rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể tôi sau 3 tháng ăn Thin dường như đã được điều chỉnh, sắp xếp lại. Tôi cảm nhận có một sự thay đổi trong cơ thể mình, nó mới mẻ và nhẹ nhàng một cách kỳ lạ, như thể tôi vừa phá đi một bức tường cũ kỹ gần 50 năm nay không được chăm sóc và xây lại bằng một bức tường mới với những viên gạch và lớp vôi mới tinh… Một thói quen ăn uống mới, tốt hơn đã được hình thành trong tôi qua thời gian ăn Thin. Giờ đây, khẩu vị của tôi đã thay đổi rất nhiều. Những món ngọt lúc xưa tôi mê mệt thì nay mỗi khi có dịp thưởng thức, tôi luôn ước “giá như nó lạt một chút mới ngon”… Đó chính là lý do mà tính đến nay, tức hơn 5 năm sau khi ăn Thin để giảm cân, tôi vẫn không bị tăng cân trở lại, cũng như đường huyết luôn ổn định, tránh xa cái ranh giới tiền tiểu đường mà đã có lần tôi đã “thò một chân” vào…

Sau hơn 4 năm ăn Thin, tính đến tháng 7/2020, cân nặng của tôi vẫn giữ ở mức 56kg và đường huyết ổn định ở mức HbA1C = 5.5 - 5.6%

 

Tôi đã và đang mang hết những trãi nghiệm, những kiến thức về chương trình Thinsulin (sau này được gọi là DrThin) nêu trên để tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân của mình nhằm giúp những người thừa cân, béo phì, tiền tiểu đường được giảm cân, ổn định đường huyết để không bị dẫn tới bệnh tiểu đường, cũng như những bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường sẽ bị không diễn tiến nặng thêm.

Hotline
Vào học ngay CLICK HERE